Ngủ kiểu gì cũng được, nhưng tuyệt đối không ở tư thế này

  • 07/12/2017
  • 388

Nằm sấp là tư thế ngủ có hại nhất, không chỉ cho làn da mà còn cả sức khỏe của bạn nữa!

Chúng ta vẫn thường thắc mắc tư thế ngủ nào là tốt cho sức khỏe. Kì thực chỉ cần bạn đừng ngủ một tư thế quá nhiều, thì nằm nghiêng hay nằm ngửa cũng đều có lợi. Song, nằm sấp lại là tư thế được các chuyên gia khuyến cáo nên tranh nhất, vì chúng có thể đem lại hàng tá tác hại:

Mau có nếp nhăn, mọc mụn

Việc nằm sấp khiến da tiếp xúc nhiều nhất với gối - ổ vi khuẩn khổng lồ làm da dễ dàng viêm nhiễm và mọc mụn. Tệ hơn, da bị ma sát với vỏ gối cả đêm gây tổn thương về lâu dài. Trước mắt thì bạn sẽ thấy da mình chúng xuống, kém căn mịn vào sáng hôm sau, nhưng nếu duy trì thói quen này, nó sẽ khiến da bạn già trước tuổi và mau có nếp nhăn đấy!

Việc này cũng xảy ra ở những người thường xuyên chỉ ngủ một bên – khiến da bên đó tổn thương hơn hẳn bên còn lại. Ngoài việc tránh nằm sấp thì bạn cũng nên thay đổi bên ngủ thường xuyên nếu có thói quen nằm nghiêng nhé!

 

Chèn ép phổi

Lồng ngực bị đè nén suốt một đêm khiến hoạt động của hệ hô hấp gặp khó khăn, phổi, tim bì đè nén, lưu thông máu kém khiến bạn có cảm giác rất mệt mỏi vào sáng hôm sau. Duy trì thói quen này về lâu về dài sẽ làm ảnh hưởng đến hoạt động chung của hệ hô hấp, khiến việc hít thở của bạn khó khăn hơn.

Áp lực lên hệ tiêu hóa

Tương tự lồng ngực, bụng cũng bị đè nén cả đêm nếu như nằm sấp, khiến hệ tiêu hóa ì ạch vào sáng hôm sau. Nếu bạn thức dậy với cảm giác căng tức bụng, khó tiêu cả ngày hôm đó thì hãy cân nhắc đến thói quen ngủ sai lầm của mình nhé! Theo các chuyên gia sức khỏe, nằm nghiêng về bên phải là dáng ngủ lý tưởng nhất cho người gặp vấn đề về tiêu hóa, vì nó giúp khí huyết lưu thông qua hệ tiêu hóa một cách thuận lợi nhất.

Hại cột sống

Nghe thì có vẻ không liên quan nhưng nằm sấp bụng xuống giường lại có thể gây biến dạng cổ và cột sống của bạn. Vì tư thế này khiến cổ oằn xuống, cột sống lại không được thẳng, kéo dài tình trạng qua hàng đêm khiến cổ và cột sống đau mỏi, trở nên yếu cũng như dễ cong vẹo hơn. Nếu bạn có các cơn đau lưng âm ỉ, kèm cảm giác tê tê sau khi thức dậy thì hãy cố gắng thay đổi thói quen ngủ của mình ngay nhé!

Theo Trí thức trẻ/kênh 14